Chiều dài sân bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người

2 5.860 lượt xem

Mỗi trận đấu bóng đá với số lượng cầu thủ khác nhau sẽ yêu cầu những kích thước sân bóng đá khác nhau. Vì vậy, nếu là một người yêu thích bộ môn bóng đá thì bạn nhất định nên biết rõ kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn cho từng trận đấu nhé!

Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn bóng đá. Sân thi đấu bóng đá thường có hình chữ nhật, chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo (hoặc bằng sàn gỗ với sân bóng đá mini). Kích thước và vị trí các đường giới hạn của sân bóng đá được quy định bởi Luật I: Sân Thi Đấu trong Luật bóng đá. Để bạn có thể hiểu cụ thể hơn, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu kích thước sân bóng đá cho các trận đấu 5, 7, 9 và 11 người nhé!

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Sân bóng đá mini được sử dụng trong bộ môn Futsan (bóng đá 5 người) và thường được thi đấu trong nhà. Theo quy định của FIFA, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Cụ thể:

Chiều dài sân bóng đá 5 người tối đa 42m và tối thiểu 25m.

Chiều rộng sân bóng đá 5 người tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

Bên cạnh đó, các đường giới hạn cũng được quy định phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này người ta sẽ lấy một điểm làm tâm và kẻ một vòng tròn có bán kính 3m xung quanh.

Khu phạt đền

của sân bóng mini được tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền, đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Khung cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Kích thước sân bóng đá 7, 9 người

Sân bóng đá 7 – 9 người thường là sân bóng ngoài trời với mặt sân thường làm bằng cỏ nhân tạo, một số ít dùng cỏ tự nhiên. Kích thước sân bóng 7 – 9 người theo tiêu chuẩn FIFA như sau:

Chiều dài sân bóng đá 7 – 9 người tối thiểu 50m, tối đa 75m.

Chiều rộng sân bóng đá 7- 9 người tối thiểu 40m tối đa 55m.

Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Các đường giới hạn

đều có độ rộng không quá 12cm.

Ở chính giữa đường nửa sân lấy một điểm làm tâm, từ đó kẻ một đường tròn bán kính 6m, đó là đường trong giữa sân.

Khu cầu môn

của sân bóng 7 – 9 người được tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khung thành

sân bóng 7 – 9 người được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Khung thành bóng đá được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 6m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,1m (tính từ mép dưới xà ngang).

Kích thước sân bóng đá 11 người

Bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định cho sân bóng 11 người. Theo đó, chiều dài sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn là 105m và chiều rộng 68m (thay vì chiều dài tối thiểu và tối đa từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m như trước).

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc.

Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

Các đường giới hạn có độ rộng tối đa là 12cm.

Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Ở chính giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc 5,5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5,5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn. Khung thành theo đúng tiêu chuẩn thế giới có chiều ngang 7,32m cao 2,44m. Tuy nhiên áp dụng trong bóng đá Việt Nam thì kích thước nhỏ hơn, chiều ngang chỉ 7,12m và cao 2,4m.

Khu phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 16,5m (hay chúng ta vẫn gọi là 16m50) trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16,5m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Khung thành

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang trên sân sẽ được đặt một khung thành (cầu môn). Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc 7,32m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,44m (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải của khung thành phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới thường phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Chất liệu lưới khung thành thường phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của khung thành thường được sơn màu trắng. Để đảm bảo an toàn thì khung thành phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Những khung thành lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

>>> Xem thêm: Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người

Cột cờ góc và khung phạt góc

Ở mỗi góc sân sẽ được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1,5m. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ. Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn kích thước tiêu chuẩn của các sân bóng đá 5, 7, 9 và 11 người. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm một số thông tin về tiêu chuẩn quốc tế trong bộ môn bóng đá. Để tham khảo thêm những thông tin khác, hãy truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm
Kích thước, diện tích sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2019 là bao nhiêu?
Sân bóng đá 11 người thường áp dụng cho các giải đấu lớn cấp quốc gia hoặc cấp khu vực. Do sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá, nhiều sân bóng tư nhân và nhà nước được lập ra. Tuy nhiên, không nhiều người nắm được các kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA 2019.

1. Cấu tạo của một sân bóng 11 người

Sơ đồ kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA.

Từ năm 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã đồng nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng 11 người. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu. Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

– Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn.

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân.

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

Bài viết liên quan:  bong da fan Cuộc tấn công ngoạn mục cuối cùng của Kubo mang lại cho Mallorca chiến thắng tuyệt đẹp trước Atletico Madrid

+ 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau.

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân, được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

– Khu vực cầu môn

Khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

– Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ. Chúng vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Trong khu vực này, ta cần xác định thêm điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

– Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân hay điểm giao nhau của các đường biên dọc và đường biên ngang. Các vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Cột cờ này cao tối thiểu là 1m50, không có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cờ góc có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc.

– Cung phạt góc

Khu vực này được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, ta kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

– Cầu môn

Cầu môn hay còn gọi là khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Khu vực cầu môn gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột, nằm cách mặt sân 2m44.

2. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người

Một sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA phải có hình chữ nhật và phải đảm bảo đúng kích thước sau.

– Với các sân bóng thông thường

+ Chiều dài sân tối thiểu 120m, tối đa 90m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 45m, tối đa 90m.

+ Các đường giới hạn sân có độ rộng hơn 12cm.

+ Khu vực tâm sân là đường tròn có bán kính 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

– Với sân bóng thi đấu quốc tế

+ Chiều dài sân tối thiểu 100m, tối đa 110m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 64m, tối đa 75m.

+ Các đường giới hạn và khu vực tâm sân của sân thi đấu quốc tế có các tiêu chuẩn tương tự như sân bóng thông thường.

3. Một số quyết định khác của IFAB về sân bóng 11 người

Yêu cầu tiêu chuẩn của khung thành sân bóng 11 người theo FIFA.

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cấu tạo, kích thước sân bóng 11 người, IFAB còn đưa ra một số quyết định nhằm đảm bảo an toàn cũng như giữ phong độ cho các cầu thủ.

– Quyết định 1

Khi trận đấu diễn ra mà xà ngang bị lệch hoặc gãy sẽ phải tạm dừng trận đấu. Nếu không thể thay thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn ngay thì trận đầu phải hủy bỏ.

– Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng những chất liệu được hội đồng cho phép như gỗ, kim loại… Tiết diện không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

– Quyết định 3

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện ở phạm vi bên trong sân bóng nhân tạo từ thời điểm đội bóng vào sân, rời sân nghỉ giữa hiệp, đến tận khi trận đấu kết thúc.

– Quyết định 4

Các biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. (Các biểu tượng được in trên áo của cầu thủ không nằm trong phạm vi này).

– Quyết định 5

Một đường kẻ thẳng vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được kẻ ở ngoài sân. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.

Trong tất cả các trận đấu bóng, sân bóng luôn là tâm điểm của mọi sự chú ý. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp quý vị hiểu thêm về những tiêu chuẩn sân bóng. Để cập nhật những hơi thở bóng đá mới nhất và chính xác nhất, mời quý vị truy cập website: https://truoctrandau.com/.

Nguồn: Tổng hợp.
Diện tích, kích thước sân bóng 11 người tiêu chuẩn FIFA
Thiết kế & Thi công

Các đặc điểm của kích thước sân bóng đá 11 người thường sẽ được quy định rõ ràng nhằm tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá. Để tìm hiểu rõ hơn về kích thước cũng như các đặc điểm cấu thành sân bóng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Thế Giới Thể Thao.

Với sân bóng đá 11 người, FIFA quy định 2 dạng sân là: Sân cho luyện tập và sân cho thi đấu, tiêu chuẩn được quy định như sau

Kích thước của sân bóng đá 11 người

FIFA quy định có 2 loại kích thước sân 11 cho các mục đích sử dụng khác nhau là luyện tập và thi đấu

Kích thước sân bóng 11 cho luyện tập

Chiều dài phải tối thiểu 90 mét và tối đa 120 mét.

Chiều rộng phải tối thiểu 45 mét và tối đa 90 mét.

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước sân bóng 11 cho thi đấu

Chiều dài phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.

Chiều rộng phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.

Diện tích sân bóng 11 tiêu chuẩn thi đấu – FIFA Quality Pro: 6400m2 – 8250m2

Lưu ý: Thực tế ở Việt Nam thì các sân bóng đá 11 kích thước cũng rất đa dạng và khác nhau, mục đích các sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng lên để kinh doanh dạng sân mini ( sân 5 người hoặc 7 người) nên các chủ sân bóng thường ghép 3 , 4 sân 7 thành 1 sân 11 người.

Ghép 3 sân bóng 7 người thành sân 11 người

Tham khảo kích thước sân 11 người nổi tiếng

Một kích thước rất phổ biến trong số các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới là 105 x 68 mét (114,8 x 74,4 yds) vì đây là khuyến nghị từ UEFA.Dưới đây là một số sân vận động nổi tiếng với kích thước cụ thể như sau:

Camp Nou: 105 x 68 m

Wembley: 105 x 68 m

Old Trafford: 105 x 68m

Emirates Stadium: 105 x 68 m

San Siro: 105 x 68 m

Allianz Arena: 105 x 68 m

Maracanã: 105 x 68 m

Tottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 m

Stamford Bridge: 103 x 67 m

Anfield: 101 x 68 m

Wembley: 105 x 68 m

Old Trafford: 105 x 68 m

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình: 105m x 68m

Quy định thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt, bao gồm:

Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

Đường biên dọc: là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên.

Đường biên ngang: đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng.

Đường giữa sân: đây là đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân.

Đường tròn giữa sân: Từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Khu vực cầu môn sân bóng đá 11 người

Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50 sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, sẽ vẽ hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này đều vuông góc với đường biên ngang.

Chính giữa khu vực này đặt khung thành sân bóng. Khung thành sân bóng 11 người hay còn gọi cầu môn (hoặc cầu gôn) có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Trong mọi mô hình sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí gọi là chấm phạt đền. Với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ thực hiện những pha đá phạt Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân với đường kính là 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền, người ta cũng sẽ kẻ một vòng tròn xung quanh để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt Penalty.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Bài viết liên quan:  bong da net Thử nghiệm Arteta chứng tỏ tốn kém khi cầu thủ Arsenal 'mệt mỏi' vì phải ngồi dự bị

Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá.

Cung phạt góc trên sân

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc.

Khu vực khung thành trong sân

Khung thành hay còn gọi là cầu môn là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng và theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau, hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân.

Khu vực đầu cơ không được nhọn

Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50

Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.

Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Một số quy định khác

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25-30 mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ.

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 11 người

Bản vẽ sân bóng CAD 2D

Ở Việt Nam, Bản vẽ sân rất đa dạng, và theo quy chuẩn của từng địa phương, khu vực, hay vùng miền… Chính điều này làm cho kích thước sân bóng đá cũng rất đa dạng.

Bản vẽ sân bóng 3D phối cảnh

Kiến thức hữu ích về sân bóng 11 người

Bề mặt sân bằng cỏ tự nhiên

Thông thường được sử dụng bằng các loài như bermudagrass, zoysia và seashore paspalum thường được sử dụng trên bề mặt sân.

Cỏ nhân tạo

Thông thường được sử dụng cỏ nhân tạo dành cho sân bóng, chiều cao phổ biến là 50mm

Chi phí làm sân cỏ nhân tạo 11 người.
Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?
Với hơn 1 tỷ người theo dõi trên toàn thế giới, bóng đá hiện nay thực sự đã trở thành một môn thể thao vua và chiếm vị trí không thể thay thế trong lòng người hâm mộ toàn cầu. Và nếu bạn thực sự là một người đam mê bộ môn bóng đá thì hãy cùng tìm hiểu về kích thước của sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế do 24h Thông Tin chia sẻ trong bài viết này.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của 1 sân bóng đá đã được quy định rõ ở “Luật I: Sân thi đấu” trong Luật bóng đá theo quy định của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới. Theo đó, sân thi đấu bóng đá chuẩn sẽ có dạng hình chữ nhật với bề mặt làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chiều dài của sân có thể dao động từ 100 – 110 mét (m) và chiều rộng của sân có thể dao động từ 64 – 75 mét. Như vậy, diện tích sân bóng đá sẽ dao động trong khoảng từ 6.400 – 8.250 mét vuông. Vào tháng 3 năm 2008, Cơ quan theo dõi luật bóng đá (IFAB) đã cố gắng tiêu chuẩn hóa kích thước sân bóng bằng cách quy định cụ thể chiều dài sân là 105m và chiều rộng là 68m. Tuy nhiên trong một cuộc họp đặc biệt vào tháng 8 năm 2008, cơ quan này đã quyết định xem xét lại quy định trên và do đó, nó vẫn chưa được thực hiện.

Kích thước tiêu chuẩn các bộ phận của sân bóng đá 11 người

1. Các đường giới hạn:

– Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc, dài từ 100 – 110m;

– Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang, dài từ 64 – 75m;

– Các đường biên phải có chiều rộng bằng nhau và không được vượt quá 12 centimét (cm);

– Sân thi đấu được chia thành hai phần bằng nhau bởi đường giữa sân;

– Tâm của sân là điểm chính giữa của đường giữa sân. Dùng điểm này làm tâm vẽ một đường tròn có bán kính 9,15m gọi là đường tròn giữa sân;

– Mỗi góc sân được đánh dấu bằng một lá cờ góc không nhọn đầu và không thấp hơn 1,5m, cách hai đầu của đường giữa sân 1m có thể đặt 2 cột cờ;

– Lấy vị trí cắm lá cờ làm tâm, kẻ một phần tư đường tròn có bán kính 1m ở phần sân bên trong gọi là cung phạt góc. Đây là vị trí dùng làm nơi đặt bóng đá phạt góc.

2. Cầu môn

Cầu môn hay khung thành được đặt ở chính giữa đường biên ngang đồng thời tạo nên bởi 2 cột dọc, một xà ngang và lưới. Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn thế giới là chiều ngang 7,32m và chiều cao 2,44m. Ở Việt Nam, khung thành có kích thước nhỏ hơn một chút với chiều ngang 7,12m và cao 2,4m. Cột dọc và xà ngang làm bằng gỗ, kim loại hoặc chất liệu được cho phép. Cả hai phải được sơn màu trắng, có cùng tiết diện hình tròn, vuông, chữ nhật hoặc bầu dục với bề rộng bằng nhau và không vượt quá 12cm. Lưới được cấu tạo bằng sợi vải, sợi đay hoặc nilon, gắn chặt vào cột dọc, xà ngang cũng như mặt sân một cách chắc chắn. Bên cạnh đó, lưới phải được căng một cách thích hợp để vừa không làm cản trở hoạt động của thủ môn, vừa không để bóng bật trở lại sân khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang vào lưới.

3. Khu vực cầu môn

Trên mỗi đường biên ngang lấy hai điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 5,5m. Từ hai điểm này kẻ về hướng đường giữa sân hai đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang dài 5,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền hai điểm đó. Những đoạn thẳng này hợp với đường biên ngang để tạo thành một khu vực giới hạn gọi là khu vực cầu môn.

4. Khu vực phạt đền

Trên mỗi đường biên ngang lấy 2 điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 16,5m. Từ hai điểm này kẻ về hướng đường giữa sân 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang dài 16,5m. Kẻ một đoạn thẳng nối liền 2 điểm đó. Những đoạn thẳng này hợp với đường biên ngang để tạo thành một khu vực giới hạn gọi là khu vực phạt đền.

Cách điểm chính giữa đường biên ngang 11m lấy một điểm, đánh dấu rõ ràng bằng một chấm tròn có đường kính 22cm gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một cung tròn có bán kính 9,15m hướng về phía đường giữa sân với hai đầu mút chạm vào đường ngang giới hạn khu vực phạt đền. Cung tròn này xác định vị trí đứng của cầu thủ sút phạt đền.

Trên đây là một số thông tin mà 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc về kích thước sân cỏ bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về luật bóng đá cũng như các quy định về kích thước sân thi đấu của môn thể thao vua.

Tham khảo thêm: Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người
Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA
Sân thể thao

Sân bóng 11 người là sân bóng có diện tích lớn, áp dụng cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được kích thước sân bóng 11 người. Bài viết ngày hôm nay VEC GROUP chia sẻ cụ thể về kích thước sân bóng 11 người tiêu chuẩn FIFA.

Kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA

Về cấu tạo sân bóng đá 11 người cũng giống như cấu tạo chung của sân bóng khác bao gồm: diện tích sân, các đường giới hạn, khu vực cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, khung phạt góc, khung thành, bóng thi đấu.

Chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn: 105m

Chiều dài sân bóng đá 11 người, hay chiều dài đường biên dọc được FIFA chấp nhận là từ 100m đến 110m. Đây là kích thước áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên mà FIFA tổ chức. Ngoài ra, các giải đấu hạng thấp hơn hay các sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài sân bóng đá tối thiểu là 90m, tối đa 110m.

Chiều rộng sân bóng đá là 68m

Chiều rộng sân bóng đá 11 người, hay kích thước đường biên ngang được FIFA chấp thuận là từ 64m đến 75m. Tương tự như trên, đây là kích thước áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên.

Bài viết liên quan:  Huấn luyện viên của Bechem United nói rằng ông thất vọng về các tiền đạo sau trận đấu bế tắc trước Hearts of Oak

Ngoài ra, các giải đấu hạng thấp hơn hay các sự kiện bóng đá phong trào, chiều rộng sân bóng đá tối thiểu là 45m, tối đa 90m.

Diện tích sân bóng đá 11 người

Diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn để thi đấu bóng đá 11 người tiêu chuẩn là 7480 m2 ( kích thước 105m x 68m)

Kích thước phần sân bên ngoài đường biên

Phần sân bên ngoài đường biên là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá, đây là phần bên ngoài đường kẻ vạch chính, để đảm bảo vận động viên không bị chấn thương khi có xảy ra va chạm khu vực đường biên. Theo quy địch, mỗi chiều sân bóng được mở rộng ra 2m để các vận động viên thi đấu.

Xem thêm: Kích thước sân bóng 7 người

Các thành phần của sân bóng đá 11 người theo luật thi đấu

Các đường kẻ vạch giới hạn trên sân

Đường giới hạn trên sân sẽ giúp các cầu thủ phân biệt khu vực sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn:

2 Đường biên dọc theo chiều dài của sân

2 Đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân

1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau

1 đường tròn nằm ở giữa sân, chia thành hai phần bằng nhau bởi đường giữa sân

Khu vực cầu môn sân bóng đá 11 người

Là khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó. Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

Khu phạt đền (Vòng cấm địa) sân bóng đá 11 người

Khu vực phạt đền, hay còn gọi là vòng cấm địa , vòng 16m50 là thuật ngữ chỉ khu vực phía trước cầu môn, nơi thủ môn có thể dùng tay chơi bóng. Tất cả các lỗi trong vòng cấm địa đều dẫn đến quả phạt Penalty ( quả phạt đến) tại điểm đá phạt 11m. Vòng cấm địa được xác định bởi các đường giưới hạn như sau.

Từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang ở giữa mỗi sân, người ta kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang có độ dài 16m50 sau đó nối liền 2 đoạn thẳng

Phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng gọi là khu phạt đền

Ở mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm được đánh dấu có đường kính 22cm. Vị trí nằm cách đường biên ngang 11m là điểm phạt đền

Người ta sẽ lấy điểm phạt đền làm tâm, rồi kẻ một đường tròn bán kính 9m15. Từ đó xác định vị trí đứng của ác cầu thủ khi thực hiện cá quả phạt đền 11m

Cột cờ góc trên sân 11 người

Cột cờ góc được đặt ở 4 góc sân. Mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ theo tiêu chuẩn:

Cột cờ góc có chiều cao tối thiểu là 1m50

Cờ góc không được nhọn đầu

Chiều cao tối thiểu là 1m50

Hoặc cờ góc cũng có thể cắm ở bên ngoài những đường giữa sân, vị trí các 2 đường biên dọc

Cung phạt góc sân 11 người

Vị trí này được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, kẻ vào sân 1/4 đường tròn có tâm là cơ phạt góc với bán kính 1m

Khung thành sân bóng 11 người

Khung thành được đặt giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung thành đặt ở chính giữa. Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người là 7m32 x 2m44 x 2m.

Mời quý khách hàng đọc thêm thông tin về: Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người.

Kích thước một số sân bóng đá 11 người nổi tiếng thế giới

Sân Emirate

Sân Emirates của Arsenal có kích thước mặt sân đúng với tiêu chuẩn FIFA với chiều dài 105m, chiều rộng 68m. Ngôi nhà của các Pháo thủ được khởi công năm 2004 và hoàn thành vào năm 2006 để thay thế sân Highbury huyền thoại.

Sân bóng đá Old Trafford

Giống như hầu hết các sân vận động khác, Old Trafford cũng có kích thước mặt sân theo đúng quy chuẩn của FIFA là 105m x 68m.

Sân vận động Anfield

Khác với đa số những sân vận động khác tại giải Ngoại Hạng Anh, sân nhà của đội bóng đất cảng Liverpool có kích thước mặt sân với chiều dài 101m. Chiều dài của sân bóng này còn thiếu 4 mét so với quy chuẩn FIFA. Đây cũng là điểm khá đặc biệt của sân Anfield. Chiều rộng sân Anfiled có kích thước là 68m.

Sân vận động Stamford Bridge

Sân nhà của Chelsea có kích thước nhỏ hơn một chút so với quy chuẩn với kích thước 103m x 67m. Sân có chiều dài và chiều rộng đều ngắn hơn so với quy chuẩn 105m x 68m hiện nay.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình là sân bóng đá 11 người hiện đại nhất Việt Nam. Sân bóng đá có kích thước 105m x 68m, kết hợp thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400 m và 10 đường chạy thẳng 110 m.

VEC GROUP tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thi công, thiết kế sân bóng cỏ nhân tạo chuyên nghiệp. Chúng tôi có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân bóng cỏ nhân tạo cùng hơn 1000 công trình thi công đi vào hoạt động. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các phụ kiện sân cỏ, dịch vụ bảo dưỡng sân cỏ chuyên nghiệp nhất trên thị trường. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công sân cỏ nhân tạo 11 người theo kích thước chuẩn FIFA hãy nhanh liên hệ ngay với chúng tôi

Hotline: 0946.79.5885 Webiste: https://vecgroup.vn/
Sân Bóng Đá 11 Người Theo Tiêu Chuẩn Fifa Là Bao Nhiêu?
Sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu? Đây là sân thường được tổ chức thi đấu các giải bóng đá quy mô quốc tế. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó!

FIFA đã quy định, những sân bóng đá rộng dùng để thi đấu 11 người thường được sử dụng để tổ chức thi đấu các giải bóng đá quy mô tầm cỡ quốc tế. Có thể bạn là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá nhưng chưa chắc bạn đã biết được kích thước chính xác sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu. Mời bạn tham khảo bài viết này để tìm hiểu thông tin kích thước đúng chuẩn của nó.

1. Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá theo chuẩn FIFA

Luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có những quy định riêng và cụ thể đối với sân bóng đá 11 người. Trước hết, bạn cần biết định nghĩa của nó. Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn thể thao vua. Sân có dạng hình chữ nhật với chiều dài sân lớn hơn chiều rộng. Trên bề mặt của sân luôn được trang bị cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Vậy sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA có kích thước là bao nhiêu? Theo quy định của FIFA, kích thước sân bóng đá cho các cuộc thi đấu 11 người có chiều dài tối thiểu bằng 100m và tối đa 110m, chiều rộng tối thiểu bằng 64m và tối đa bằng 75m.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008, IFAB (International Football Association Board – Ủy ban bóng đá quốc tế) đã quy định lại, cố định kích thước của sân bóng đá 11 người nhằm tiêu chuẩn hóa kích thước sân cho các trận đấu quốc tế. Kích thước cố định sau đó là 105m chiều dài và 68m chiều rộng. Quy định này vẫn đang được IFAB xem xét lại và đến nay vẫn chưa được thực hiện.

2. Các quy định của sân bóng đá 11 người

2.1. Về các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc còn hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Trên sân, các đường giới hạn được kẻ đều không được rộng hơn 12cm. Đường giữa sân được kẻ thẳng xuyên suốt theo chiều ngang sân, chia sân ra thành 2 phần bằng nhau với điểm chính giữa được gọi là tâm của sân. Từ tâm sân, người ta kẻ một đường tròn giữa sân với bán kính 9.15m.

2.2. Về cột cờ trên sân

Ở mỗi góc sân bóng đá, người ta cắm một cột cờ không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1.50m. Ngoài ra, người ta còn cắm ở phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m hai cột cờ nữa.

2.3. Cung phạt góc trên sân bóng đá

Cung phạt góc trên sân bóng đá 11 người

Kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m lấy điểm cắm những cột cờ ở góc làm tâm. ¼ cung tròn này chính là vị trí đặt bóng khi trọng tài phạt góc.

2.4. Cầu môn trên sân bóng đá

Đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang là khung cầu môn hay còn được gọi là khung thành. Khung cầu môn này bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Chuẩn FIFA đã quy định khoảng cách của 2 cột dọc tính từ mép trong của cột là 7.32m. Chúng nối liền với nhau bằng một xà ngang song song, tính từ mép dưới xà ngang thì cách mặt sân 2.44m. Tuy nhiên, luật của bóng đá Việt Nam thì quy định kích thước hẹp hơn, đó là 7.12m chiều ngang và 2.4m chiều cao.

Sân bóng đá cần phải có kích thước đúng chuẩn thì màn thi đấu mớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới hơn